“Gap year” tại khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Phú Mỹ Hưng

“Gap year” tại khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Phú Mỹ Hưng

Dịch Covid-19 đã khiến việc tập luyện thể thao của nhiều người bị gián đoạn khi không thể đến phòng gym, các trung tâm thể dục, yoga, … Mua thiết bị về nhà, tập theo các video hướng dẫn online hoặc đi bộ, đạp xe, chạy bộ ngoài trời… là các gợi ý được nhiều người lựa chọn.
Tuy nhiên, việc có địa điểm ngay xung quanh nhà để có thể vận động, hay đơn giản là dạo bộ hít thở không khí trong lành trong những ngày này trở nên “xa xỉ”.
Khi có thời gian trải nghiệm “sống chậm” hơn so với thường nhật, nhiều cư dân tại Phú Mỹ Hưng dường như có thêm lý do để yêu nơi mình sống bởi sự bình yên xanh mát và không gian rộng thoáng dễ chịu ùa vào tầm mắt ở dù bất cứ nơi nào. 

“Gap year” tại khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Phú Mỹ Hưng

Dù trong nhà, hay bước chân ra ngoài, cây xanh, hoa sắc như thế này cũng góp phần làm “dịu” bớt cảm giác lo lắng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. (Hình trục đường thương mại Nguyễn Lương Bằng) 

“Gap year” tại khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Phú Mỹ Hưng

 

Được hình thành bởi các tên tuổi hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Mỹ), Koetter Kim & Associates (Mỹ) và Kenzo Tange & Associates (Nhật); có thể nói, Phú Mỹ Hưng là khu đô thị quy hoạch “chuẩn Mỹ” duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong đó, yếu tố phát triển bền vững về mọi mặt được xác định là 1 trong 3 yếu tố trọng yếu của quy hoạch theo tiêu chuẩn Mỹ. Lẽ đương nhiên, tạo môi trường sống chất lượng cao, thông thoáng, nhiều cây xanh, cảnh quan đẹp mắt luôn là hạng mục được đề cao trong hành trình kiến tạo nên đô thị mà ngoài cái tên Phú Mỹ Hưng thì nhiều người gọi bằng đô thị xanh, đô thị sinh thái hay đô thị vườn. 

 

Khí vị điền viên xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong Phú Mỹ Hưng nhờ lợi thế địa hình tự nhiên vô cùng đặc biệt đó là đô thị “sở hữu” hệ thống sông, rạch không chỉ bao quanh địa giới 433 hecta mà còn xen kẽ trong 8 tiểu khu. 

Ưu thế khác biệt và cũng rất hiếm có ở một đô thị quy mô lớn như Phú Mỹ Hưng mang đến nhiều lợi ích cho cư dân. Đó chính là không khí trong lành, thoáng mát quanh năm.

Ngoài lợi thế sông nước “trời cho” thì yếu tố góp phần không nhỏ trong việc tạo đô thị hiếm có khó tìm chính là quy hoạch ưu tiên hết mức có thể cho mảng xanh. Quy hoạch đô thị 433 hecta này dành cho 100.000 dân và mật độ xây dựng toàn khu chỉ dừng ở con số 26%.

Đến Phú Mỹ Hưng người ta sẽ thấy cây xanh nhiều hơn công trình, các dải xanh nối dài dải xanh. Bởi trong diện tích còn lại ngoài 26% đất phát triển nhà ở, thì không gian dành cho cây xanh, công viên cũng chiếm chủ yếu bên cạnh đất dành cho hệ thống giao thông, thương mại và các công trình công cộng.

Chất lượng môi trường sống cũng được nâng cao nhờ việc phun xịt khử trùng, côn trùng được thực hiện định kỳ.

Và hiện tại, để đảm bảo các khuyến nghị về phòng chống dịch, nhiều không gian tại đây cũng được thực hiện các biện pháp an toàn như trung tâm thương mại, vui chơi, giải trí tạm dừng hoạt động, công viên hạn chế tụ tập đông người.

 

Ngoài công tác bảo vệ an toàn, an ninh đô thị, lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên tuần tra để tránh trường hợp tụ tập trong công viên.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân tại khu đô thị này cảm thấy bị hạn chế không gian. Ngược lại, nhờ có sự đảm bảo trong việc tuân thủ các khuyến nghị y tế, nên người dân cảm thấy yên tâm hơn.

Mật độ cây xanh tại Phú Mỹ Hưng lên đến 8,9m2/người, có thể nói là cao nhất tại Việt Nam. Tất cả các khu nhà ở đều có công viên phân bổ trong bán kính đi bộ vài trăm mét.

Không gian thông thoáng, nhiều cây xanh, mật độ dân cư thấp giúp người dân ở Phú Mỹ Hưng dễ dàng tuân thủ hướng dẫn khoảng cách 2m với người khác khi tập luyện thể thao ngoài trời.

Và người dân tại đây cũng rất ý thức trong việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Từ nhà ra khu phố, mọi thứ đều thuận tiện, đều thoải mái và người dân có thể lựa chọn các hình thức tập luyện thể thao ngay tại khu phố đang ở hay đơn giản chỉ là dạo bộ ngắm hoa trên các lối đi thế này.

Với mỗi dự án, ngay khi lập quy hoạch tổng thể, chủ đầu tư cũng yêu cầu các kiến trúc sư phải tối đa hóa được không gian xanh mở. Nhờ đó, có thể nói, mỗi cư dân Phú Mỹ Hưng đều được hưởng rất nhiều tầng cây xanh: Xanh từ dự án ra khu phố, xanh từ nhà ra hoa viên và xanh từ “ánh nhìn” cho đến trải nghiệm thực.

Đa số các căn hộ tại đây đều có mặt bằng bố trí không gian khoa học, hợp lý và tối ưu được khả năng đối lưu không khí, đón gió, ánh sáng tự nhiên. Giữ căn nhà được thông thoáng, hạn chế sử dụng máy lạnh cũng là phương cách để phòng bệnh hiệu quả.

“May mắn ở đây có không gian rộng thoáng, nhiều cây xanh nên tôi cũng yên tâm đi dạo, kết hợp vận động vài động tác cho khỏe người. Tuy nhiên, hiện con cháu tôi đang ở các khu khác trong thành phố, phải chịu cảnh gần như không bước chân ra khỏi nhà, rất là bức bối. Sau đợt này, tôi sẽ khuyên các con chuyển về đây ở cho mấy đứa nhỏ có không gian và cũng là giúp mình được gần con cháu.”, cô Hoàn (55 tuổi), một cư dân Phú Mỹ Hưng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 1323 786

G